Trang Nguyen

Crazy conservationist

BLOOD IN THE MOBILE PHONE – MÁU TRONG NHỮNG CHIẾC DI ĐỘNG

bloodiawa

Hiện nay trên thế giới, nhiều người có điện thoại di động hơn là có nước sạch hay toilet để dùng. Ở những thành phố của những nước đang phát triển như Việt Nam, hầu như ai cũng có điện thoại di động. Thậm chí một người có vài chiếc di động để dùng. Nhiều bạn trẻ theo trào lưu, mỗi khi Apple hay một hãng điện thoại di động uy tín nào đó ra mẫu mới, các bạn không ngần ngại tiết kiệm hay xin tiền bố mẹ để đổi điện thoại.

Nhưng bạn có biết, nhu cầu và cách sử dụng điện thoại theo trào lưu này có ảnh hưởng đến môi trường và loài Gorilla (Khỉ đột) đang đứng trước vực tuyệt chủng như thế nào không? 

Mobile-Phones

Coltan, viết tắt của columbite-tantalite là một quặng kim loại bao gồm niobi và Tantali, được tìm thấy chủ yếu ở khu vực phía đông của Cộng hòa Dân chủ Congo. Khi tinh chế, coltan trở thành một loại bột chịu nhiệt, tantali kim loại có tính chất độc đáo để lưu trữ điện tích. Coltant là thành phần không thể thiếu để chế tạo điện thoại di động, và bởi vì nhu cầu sử dụng điện thoại di động đang ngày một tăng nhanh, nó trở thành công cụ để có thể làm giàu nhanh chóng tại Congo. Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, gần như tất cả các đơn vị tham gia khai thác Coltan đều thuộc những băng nhóm gây ra nội chiến ở Congo. Báo cáo còn cho rằng quân đội của nước láng giềng Rwanda cũng tham gia khai thác trái phép Coltan và kiếm được hơn 250 triệu USD chỉ trong vòng 18 tháng để làm giàu cho ngân khố quân đội của mình.

80% nguồn cung cấp coltan trên thế giới đến từ nước Cộng hòa Dân chủ Congo. Ở đó, nó được khai thác bằng tay bởi nhóm những người đàn ông, thậm chí trẻ em và phụ nữ bị buộc phải đào lưu vực suối trong, cạo sạch bụi bẩn để lấy được coltan từ lớp bùn bên dưới. Sự bùng nổ điện thoại di động trong thập kỷ qua dẫn đến sự nhập cư trái phép của hơn 15.000 thợ mỏ vào các khu Vườn bảo tồn ở Trung Phi. 

blood-in-the-mobile

Điều đáng nói ở đây đó là khu vực chính nơi Coltan được khai thác cũng chính là Vườn Quốc Gia Kahuzi Biega, ngôi nhà của những chú khỉ đột núi (Mountain Gorillas). Tại khu vườn quốc gia này, số lượng loài gorillas đã bị giảm gần một nửa. Không chỉ môi trường sống bị phá hủy, trở thành mỏ khai thác Coltan, gorillas còn bị săn bắn để làm thức ăn cho những công nhân khai thác mỏ. Thịt của chúng còn bị vận chuyển và bán cho những khu dân cư gần đó. Theo Liên Hợp Quốc, số lượng Gorillas tại Congo đã giảm 90% chỉ trong vòng vài thập kỷ qua.

Thêm vào đó, điện thoại di động và các phụ kiện của chúng có chứa một số lượng lớn các chất độc hại, ví dụ như antimon, thạch tín, berili, cadimi, đồng và chì… có thể tồn tại trong môi trường trong một thời gian dài và có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và các loài động vật khác.

10338750_10204314569128977_188269561375999138_n
Những nhà bảo tồn gorillas đang kêu gọi những công ty sản xuất điện thoại di động sử dụng Coltan một cách hữu hiệu, thiết lập chương trình tái sử dụng hoặc tái chế điện thoại để người sử dụng điện thoại có thể gửi trả di động không sử dụng về công ty thay vì vứt chúng vào thùng rác. Tái chế điện thoại di động làm giảm sự phát thải khí nhà kính và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Theo ước tính, tái chế một triệu điện thoại di động làm giảm phát thải khí nhà kính tương đương với việc không sử dụng 33 chiếc ôtô trong một năm.

Hi vọng trong một vài năm tới sẽ có những chiếc điện thoại di động có gắn nhãn mác “an toàn”, có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ của Coltan trong điện thoại được bày bán trên thị trường để người tiêu dùng có thể lựa chọn sử dụng sản phẩm điện thoại bền vững. Nhưng từ giờ đến lúc đó, chỉ mong mọi người hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi mua hay thay điện thoại mới. Chiếc điện thoại bạn đang cầm trên tay, biết đâu đã được đánh đổi bằng mạng sống của những chú gorillas tội nghiệp, hay những người dân bị đánh đập như nô lệ để khai thác Coltan trái phép?

Ngoài ra có thể xem 1 số chương trình về việc khai thác Coltan làm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, loài gorillas và người dân Congo:

– “No Hiding Place – phần 2” của đài BBC “Earth Report”: Series này cho thấy Coltan được khai thác từ trái đất như thế nào, việc những người dân địa phương bị đối xử như nô lệ để lấy Coltan ra sao.

– Blood in the mobile: Phim tài liệu về việc người dân địa phương, bao gồm trẻ nhỏ bị buộc phải vào mỏ khai thác Coltant: 


– The secrets life of cell phones: Phim tài liệu cho thấy những chất độc hại có trong điện thoại di động có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường

One response to “BLOOD IN THE MOBILE PHONE – MÁU TRONG NHỮNG CHIẾC DI ĐỘNG

  1. Pingback: Stand UP and Shout OUT! | Trang Nguyen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: